“NHỮNG NGƯỜI CON HIẾU THẢO”

 

Lời giới thiệu!

Kính thưa Ban tổ chức, Quý thầy cô cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến! Lời nói đầu tiên, cho phép em được đại diện cho đội thi Tuyên truyền viên nhí đến từ lớp 4C gởi đến Ban tổ chức, Quý thầy cô cùng toàn thể các bạn lời chúc sức khỏe và lời chào nồng nhiệt nhất.

Các bạn thân mến!

Trong cuộc đời của mỗi con người ai cũng đều phải có cha có mẹ và mỗi một người cha người mẹ nào cũng điều mong muốn con mình thành đạt và nên người. Nhưng tính cách và bản chất của một con người lại có nhiều yếu tố tác động để hình thành, bởi vậy ông bà xưa thường có câu “Cha mẹ sinh con trời sinh tính” và lòng hiếu thảo cũng vậy, tùy tình cảm nhận thức của mỗi con người sẽ có cách thể hiện lòng hiếu thảo khác nhau để đối xử với ông bà cha mẹ.

Hôm nay em xin giới thiệu đến Quý thầy cô cùng các bạn cuốn sách “Những người con hiếu thảo” cuốn sách phát hành năm 2006, in trên khổ giấy 11×18, dày 167 trang. Lật trang đầu của quyển sách ta thấy ngay các câu thơ đầy ý nghĩa nói về đạo hiếu, xoáy sâu vào lòng người.

8934980868980

 

Thao 2

 

Thao 3

 

Mỗi con người chúng ta được sinh ra lớn lên trưởng thành trên cõi đời này đều có công sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ, công ơn trời biển ấy làm sao kể cho hết và trả cho đủ phải không các bạn. Lật trang tiếp theo chúng ta bắt gặp câu chuyện “Cậu bé 10 tuổi bán bánh xèo nuôi cả gia đình” cậu có tên Trọng Ơn, tấm lòng hiếu thảo của cậu đã làm lay động lòng người, hoàn cảnh khó khăn trong nhà có 3 người, anh trai bệnh mất sức lao động, mẹ bệnh tâm thần lúc tỉnh lúc mê.

Thao 4

 

Thao 5

 

Thao 6

 

 

Rằm tháng 7 vu lan báo hiếu

Có vài lời giới thiệu lòng nhân

Bà con lối xóm xa gần

Hãy nghe chuyện kể mà phân tỏ tường

Lúc còn sống liệt gường đau ốm

Thiếu gạo cơm phải lượm ve chai

Từng đêm trở giấc thở dài

Thân già lắm bệnh nào ai cho gì.

 

Thao 7

Thao 8

 

Những câu thơ trên liên tưởng đến mẫu chuyện “Nữ thương binh bị cả hai chân không đi được”. Rất thương mẹ nên con trai của bà là Thuận anh đã đảm nhiệm tất cả phần việc dành cho phụ nữ từ việc tắm rửa, vệ sinh, đúc cơm, chải đầu… cho mẹ. Anh muốn mang hoa hồng đỏ ở mỗi mùa vu lan về càng lâu càng tốt. Do vậy, khi cha mẹ còn sống thì ta hãy bày tỏ lòng hiếu thảo đến cha mẹ, đừng để đến lúc ta phải hối hận là không còn nữa đó các bạn.

“Những người con hiếu thảo” thật sự là một cuốn sách rất giàu ý nghĩa đạo đức đồng thời cung mang đậm tính chất nhân văn đấy mọi người ạ! Vì thế có thời gian rãnh những học sinh chúng ta hãy cùng bạn bè của mình đến ngay thư viện trường để tìm đọc quyển sách này nhé.

Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ

Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha.

Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ

Mây trời lồng lộng không phủ kín tình cha

Tần tảo sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn

Mang cả tấm thân gầy cha che chở đời con

Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc

Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không.

Các bạn thấy đó lòng hiếu thảo và lòng biết ơn là hai tính cách mà con người ai cũng cần phải có được. Do thời gian có hạn, mình mong các bạn sau hội thi này các bạn hãy dành nhiều thời gian để đọc sách và tìm hiểu thêm về những câu chuyện nói lên “Những người con hiếu thảo” nhé!

8934980868980

 

Phần dự thi tuyên truyền của em đến đây xin kết thúc, xin kính chúc Quý vị đại biểu, Ban tổ chức, Ban giám khảo, Quý thầy cô cùng các bạn học sinh dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc hội thi thành công tốt đẹp!

     Em xin trân trọng kính chào!

                                                                   Nguồn

                                                                   Lê Văn Hóa