BUỔI LỄ TUYÊN TRUYỀN “NÓI KHÔNG VỚI RÁC THẢI NHỰA”

Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay, nó đe dọa đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu và nhiều hệ lụy khác mà con người phải gánh chịu. Giáo dục cho học sinh ý thức bảo vệ môi trường là một giải pháp bảo vệ môi trường cho tương lai. Đặc biệt là đối với rác thải nhựa, với đặc tính bền vững trong tự nhiên, rác thải nhựa(chai nhựa, túi nylon, hộp đựng đồ ăn,v.v…) cùng với các chất gây ô nhiễm môi trường khác đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người trên toàn thế giới.

Nhằm mục đích tuyên truyền, vận động, kêu gọi Giáo viên và học sinh thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nylon khó phân hủy, thu gom, phân loại các sản phẩm đã qua sử dụng hoặc tái sử dụng để giảm thiểu khối lượng chất thải cần phải xử lý, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái.

11-1

• Hình ảnh tổ chức phát động “Nói không với rác thải nhựa” năm 2019

Thực hiện Kế hoạch số 850/KH-PGDĐT, ngày 24/9/2019 của Phòng Giáo dục và Đào tạo(GDĐT) huyện Tân Hồng về việc tổ chức phát động Phong trào “Nói không với rác thải nhựa”. Sáng ngày 21 tháng 10 năm 2019, lúc 07 giờ Trường Tiểu học Tân Hộ Cơ 1 đã tổ chức Lễ phát động Phong trào “Nói không với rác thải nhựa” năm 2019.

11-2

• Giáo viên và học sinh của trường tham gia buổi tuyên truyền “Nói không với rác thải nhựa”

Tham gia buổi lễ phát động có sự tham gia đầy đủ tất cả CB, GV, NV và 488 em học sinh của trường.

* Những nội dung, phần việc nhà trường đã làm.

Tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức về phong trào “Nói không với rác thải nhựa”, nguy cơ ô nhiễm nhựa, tác hại của chất thải nhựa đối với môi trường, sức khỏe con người và hệ sinh thái, quản lý tổng hợp chất thải trong đó có chất thải nhựa, tiến tới thay đổi từ nhận thức đến hành động chống rác thải nhựa phù hợp tại cơ quan, đơn vị và cộng đồng, trong đó tập trung một số nội dung sau:

– Khuyến khích sự tham gia của cộng đồng trong thu gom, phân loại và tái chế các sản phẩm đã sử dụng làm từ nhựa, bao bì túi nylon.

11-3

• Thầy Nguyễn Văn Yên – Phó Hiệu trưởng, Tuyên truyền phát động “Nói không với rác thải nhựa”

– Tuyên truyền trên chương trình phát thanh của trường và trong sinh hoạt chào cờ đầu tuần, nâng cao nhận thức của Cán bộ, Giáo viên, Nhân viên, Phụ huynh, học sinh và cộng đồng về nguy cơ ô nhiễm nhựa và túi nylon nhằm thay đổi, tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nylon khó phân hủy, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần.

– Phát động toàn đơn vị tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động: Không sử dụng các sản phẩm nhựa như chai nước trong các cuộc họp; phát động phong trào huy động sự tham gia của Cán bộ, Giáo viên, Nhân viên và học sinh trong nhà trường thu gom, phân loại sản phẩm đã sử dụng làm từ nhựa và vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý theo quy định.

* Tăng cường triển khai thực hiện các giải pháp cụ thể trong quản lý, xử lý chất thải và phế liệu, tập trung vào chất thải nhựa.

– Phát động phong trào thu gom, phân loại, tái chế, tái sử dụng các sản phẩm từ nhựa, nylon, vận chuyển xử lý rác thải nhựa theo đúng quy định. Tổ chức các chiến dịch ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý rác thải, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao hồ, hệ thống thoát nước.

– Khuyến khích hoạt động nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sản xuất, khuyến khích phát triển các sản phẩm có thể phân hủy, tái sử dụng, thân thiện với môi trường thay thế túi nylon, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần.

– Hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần và tích cực tìm kiếm các giải pháp thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần trong các hoạt động của cơ quan, đơn vị.

– Thực hiện tuyên dương, khen thưởng các lớp, cá nhân thực hiện tốt phong trào “Nói không với rác thải nhựa” trong đơn vị.

– Phấn đấu đến hết năm 2019, trong nhà trường không còn hình ảnh rác thải là túi nhựa xuất hiện trong và xung quanh trường học, không sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần trong các hoạt động thường xuyên, các cuộc họp, hội nghị… phát động và tổ chức triển khai thường xuyên, liên tục, sâu rộng các phong trào thi đua “Hành động để giảm thiểu ô nhiễm nhựa và nylon”, mỗi Cán bộ, Giáo viên, Nhân viên và học sinh hành động và vận động người thân cùng thực hiện “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, thực hiện thay thế dần các sản phẩm nhựa khó phân hủy, dùng một lần, không thân thiện với môi trường trong sinh hoạt.

* KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

– Sau buổi lễ phát động 100% CBGV-CNVC và HS trong đơn vị đăng ký tham gia thực hiện phong trào “Nói không với rác thải nhựa”, cam kết không sử dụng các sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần trong hoạt động của cơ quan, đơn vị.

12-4

• Thầy Nguyễn Văn Cơ – Hiệu trưởng và em Nguyễn Thị Phương Anh – Liên đội trưởng ký cam không “Nói không với rác thải nhựa”

– 100% Cán bộ, Giáo viên, Nhân viên, Phụ huynh và học sinh cam kết hành động và vận động người thân cùng thực hiện “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”.

– Cũng sau buổi phát động tất cả CB, GV, NV và học sinh đồng loạt cùng nhau tiến hành tổng vệ sinh sân trường và lớp học.

12-5

– Sau buổi phát động Giáo viên và học sinh của trường tiến hành tổng vệ sinh sân trường.

– Đã phát động trong học sinh không sử dụng ly nhựa, các sản phẩm làm từ nhựa và vỏ cơm hộp trong nhà trường.

– Lớp học thường xuyên được quét dọn, trang trí sạch đẹp, điện, quạt, đèn được sửa chửa, trang bị đầy đủ, đảm bảo an toàn và đầy đủ ánh sáng, thoáng mát…

Trên đây là buổi Lễ tuyên truyền “Nói không với rác thải nhựa” năm 2019 đã diễn ra tại trường rất mong được sự ủng hộ của Quý Thầy Cô.

Hà Hữu Thông