HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ ÁO DÀI VIỆT NAM

Căn cứ vào Công văn số 66/BTV – BTGCPL, ngày 15/02/2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ Tỉnh về hưởng ứng sự kiện “Tuần lễ Áo dài”.

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 112 năm ngày Quốc tế Phụ nữ – ngày 08 tháng 03; 1982 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng; 10 năm ngày Quốc tế hạnh phúc  – ngày 20 tháng 03; chào mừng thành công Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Đồng Tháp lần thứ X nhiệm kỳ 2021 – 2026, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Tỉnh đề nghị các cấp công đoàn thực hiện như sau: Tùy vào điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị tuyên truyền vận động nữ đoàn viên, người lao động mặc áo dài hưởng ứng sự kiện “Tuần lễ Áo dài” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Tỉnh phát động.

Mỗi một quốc gia có một trang phục truyền thống thể hiện bản sắc riêng của đất nước mình. Nếu như Nhật Bản có kimono, Hàn Quốc có hanbok, Trung Quốc có sườn xám thì Việt Nam lại nổi tiếng với tà áo dài. Như chúng ta đã biết, Áo dài Việt Nam là y phục truyền thống và là biểu tượng về nét đẹp văn hóa đặc sắc của dân tộc. Trong tà áo dài, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam như đẹp hơn, tự nhiên, mềm mại và thanh thoát hơn. Đã từ lâu, khi nhắc đến người phụ nữ Việt Nam, bạn bè quốc tế lại trầm trồ nói về chiếc áo dài. Quả thực, chiếc áo dài Việt Nam xứng đáng được coi là loại trang phục truyền thống thể hiện được vẻ đẹp và tâm hồn người phụ nữ Việt Nam.

Áo dài đã trở thành một nét đẹp trong truyền thống văn hóa của người Việt Nam. Nhắc đến trang phục truyền thống của đất nước Việt Nam chúng ta người ta nghĩ ngay đến tà áo dài, áo dài thường được sử dụng ở các ngày lễ lớn, tà áo dài thướt tha, kín đáo nhiều màu sắc làm tôn thêm vẻ đẹp yêu kiều dịu dàng của người con gái Việt Nam, đã từ lâu áo dài được coi là trang phục truyền thống của đất nước Việt Nam, áo dài đã có từ lâu đời và trải qua biết bao thăng trầm cùng lịch sử.

Gọi áo dài là theo cấu tạo của áo, thân áo gồm 2 mảnh ôm sát eo của người phụ nữ rồi từ đáy lưng hai thân thả bay xuống tận gót chân tạo nên những bước đi duyên dáng, mềm mại, uyển chuyển hơn cho người phụ nữ.

Đối với trường Tiểu học Tân Hộ Cơ 1, là một trường nằm ở vùng biên giới của huyện Tân Hồng, điều kiện kinh tế còn khó khăn nhưng áo dài đã được quy định mặc thường xuyên khi đến lớp, các ngày lễ, Hội nghị cán bộ công chức, Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, lễ tổng kết,… Đối với các cô giáo trường Tiểu học Tân Hộ Cơ 1 thì áo dài là trang phục khi đến trường, đến lớp mà các cô yêu thích nhất, áo dài luôn là người bạn đồng hành cùng các cô.

– Hình ảnh giáo viên nữ mặc áo dài Ngày 20/11

Với trang phục áo dài đến lớp không những đã tôn thêm vẻ đẹp trang nghiêm, duyên dáng cho các cô mà còn giúp các cô tự tin đứng trước học trò của mình. Bởi giáo viên luôn giáo dục cho các em từ lời ăn, tiếng nói, lễ phép với thầy cô giáo, với người lớn tuổi, biết đoàn kết, quan tâm giúp đỡ bạn bè, biết bảo vệ của công,… thì bên cạnh đó, cũng không quên giáo dục các em phải mặc đồng phục của trường khi đến lớp, đến trường.

– Hình ảnh các cô mặc áo dài đến trường, đến lớp.

Áo dài Việt Nam vừa giữ được sự truyền thống xa xưa vừa có những cách tân hiện đại để phù hợp với nhu cầu, trang phục này có thể mặc đến nơi công sở và cũng có thể mặc đi chơi.

h1-3

– Đây là hình ảnh các cô giáo mặc áo dài đến lớp.

Đối với mỗi lứa tuổi có một sở thích khác nhau về màu áo, họa tiết, hoa văn nhưng áo dài trắng vẫn là đẹp và tinh khôi nhất. Áo dài cũng là trang phục truyền thống vào những ngày lễ Tết hay cưới hỏi. Mặc áo dài giúp cho người phụ nữ khoe được mọi vẻ đẹp duyên dáng, đằm thắm, ý nhị của mình. Chính vì thế, mỗi chiếc áo chỉ dành riêng cho một người gắn với những đặc điểm cơ thể của người ấy.

Áo dài là biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam, áo dài mang lại nét đẹp duyên dáng, đằm thắm làm say lòng người của người phụ nữ Việt. Bởi vậy, đã có biết bao nhà thơ, nhà văn hết lời ca ngợi:

“Có phải em mang trên áo bay

Hai phần gió thổi một phần mây

Hay là em gói mây trong áo

Rồi thở cho làn áo trắng bay”

(Tương tư – Nguyên Bá)

Trong thời buổi dịch bệnh Covid-19, các cô đến trường phải mang khẩu trang, thực hiện 5K, nhưng vẫn không quên mặc chiếc áo dài yêu thích.

– Các cô ở trường vẫn thực hiện 5K

Chiếc áo dài là một trang phục không thể thiếu được của người phụ nữ ngày nay. Nó không chỉ là trang phục dân tộc mà còn là trang phục công sở của giáo viên, nữ sinh, nhân viên ngân hàng, tiếp viên hàng không,… Áo dài còn được mặc khi đi dạo phố, những buổi họp mặt quan trọng như lễ cưới chẳng hạn. Ngay cả cô dâu trong nghi thức bái gia tiên cũng không thể thiếu bộ trang phục áo dài.

Áo dài là nét đẹp, là biểu tượng của nước Việt Nam, chúng ta hãy giữ gìn để áo dài mãi là trang phục truyền thống của mỗi người Việt Nam, khi nhắc đến tà áo dài chúng ta nghĩ ngay đến nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, chúng ta hãy phát huy để bản sắc ấy ngày càng tươi đẹp hơn.

Đối với giáo viên nữ của Trường, không những các cô hưởng ứng sự kiện “Tuần lễ Áo dài” mà còn là trang phục đến lớp hằng ngày của các cô, dù trời mưa hay nắng cũng không làm cho các cô quên bộ trang phục ấy. Trang phục ấy đã giúp các cô duyên dáng, xinh đẹp, tự tin  hơn trong mắt các em học sinh, đồng nghiệp,…. Các cô cũng đã góp một phần nhỏ của mình trong giữ gìn, bảo vệ nó như di sản văn hóa của dân tộc mình. Chắc chắn, chiếc áo dài mãi mãi đẹp và trường tồn theo thời gian nên trang phục áo dài luôn theo các cô suốt những năm tháng đến trường, đến lớp.

Bài viết Tổ khối 1

Người thực hiện